Những câu chuyện về nữ thần Medusa trong Thần thoại Hy Lạp - Truyện hay cho bé

Những câu chuyện về nữ thần Medusa trong Thần thoại Hy Lạp

  • 04:00 04/10/2022
  • Xếp hạng 5/5 với 20854 phiếu bầu

Medusa là một nhân vật cho đến tận bây giờ vẫn gây rất nhiều tranh cãi vì có rất nhiều truyền thuyết xung quanh nhân vật này, về cả sự ra đời lẫn tính cách đều có những ý kiến trái chiều. Điều duy nhất có thể khẳng định, là ngoại hình kì lạ của Medusa khi sở hữu mái tóc là những con rắn, bất cứ ai nhìn vào cũng sẽ bị hóa đá. Chính những truyền thuyết đáng sợ này đã khiến Medusa trở thành nhân vật bí ẩn nhất trong thần thoại Hi Lạp, Medusa cũng được đưa vào điện ảnh rất nhiều, trở nên quen thuộc với bất cứ ai yêu phim ảnh nghệ thuật.

Những câu chuyện về nữ thần Medusa trong Thần thoại Hy Lạp

Nguồn gốc sự ra đời

Trong thần thoại Hy Lạpthần thoại La Mã, Medusa là một con quỷ trong ba chị em quỷ có tên chung đó là Gorgon gồm Stheno, Euryale và Medusa. Trong số ba chị em lũ quỷ này thì Medusa là con quỷ hung dữ nhất và cũng là con quỷ trẻ nhất, có thể đánh chết được, còn hai con kia thì bất tử. Chúng là con gái của Phorkix, cháu của Pontos và Gaia (Terra của thần thoại La Mã), chắt của Chaos.

Thực tế, trong các truyền thuyết trước đây, người ta cho rằng Medusa sinh ra đã là một con quái vật xấu xí với cái đầu nhung nhúc rắn độc tuy nhiên quan điểm này dần thay đổi mạnh mẽ theo thời gian. Cũng có giai thoại cho rằng, Medusa được sinh ra là con người, có thể sống, có thể chết chứ không bất tử như hai chị em của mình. Medusa lớn lên như một thiếu nữ xinh đẹp. Nàng mang trong mình vẻ đẹp cổ điển của vùng đất đầy nắng gió. Không một người nào có thể cưỡng lại nét đẹp đó với khuôn mặt thanh tú, làn da mịn màng, đôi mắt trong veo và cả mái tóc bồng bềnh luôn đầy ắp hương trong gió.

Như vậy, nguồn gốc của Medusa, ác thần khiến mọi người khiếp sợ có khá nhiều dị bản, bản được nhiều người lưu truyền nhất, là Medusa khi sinh ra chỉ là một người bình thường, lương thiện, và không phải một con quái vật khiến tất thảy phải khiếp sợ.

Câu chuyện nổi tiếng nhất về Medusa

Câu chuyện này kể rằng thuở xưa Medusa là một thiếu nữ có nhan sắc diễm lệ. Nàng rất mực tôn kính nữ thần Athena. Sắc đẹp của Medusa lọt vào mắt thần biển Poseidon. Dù nàng đã từ chối nhưng vị thần vẫn quyết theo đuổi và điều này khiến nàng chạy vào đền thờ của nữ thần Athena với hi vọng được che chở. Tuy nhiên, thần Athena đã làm ngơ trước sự khẩn khoản của Medusa. hẳng có gì xảy ra cả và Posedion đã cưỡng hiếp cô ngay trong đền thờ của nữ thần. Phiên bản này khá vô lý bởi thần Athena nổi tiếng là vị thần thông mình và nhân từ. Vì vậy cũng xuất hiện dị bản khác cho rằng Medusa tự nguyện. Dù là phiên bản nào thì sự việc này cũng khiến thần Athena rất tức giận, để chắc chắn không có chuyện như vậy nữa, Athena biến cô thành một nữ quỷ với một cái nhìn có thể biến tất cả các sinh vật sống thành đá và biến mái tóc tuyệt đẹp của Medusa thành rắn. Tay của Medusa làm bằng đồng, móng sắc hơn dao. Mặt của cô có nhiều phần vẩy giống như rắn(Có dị bản cho rằng nhan sắc của Medusa không hề thay đổi, chỉ có tóc biến thành rắn và ánh mắt biến người thành đá). Xét trên phương diện khuôn mặt thì Medusa vẫn là người khá xinh đẹp. Medusa trở thành nữ quỷ khủng khiếp nhất, chẳng còn ai dám đến gần Medusa. Tuy vậy Medusa không bao giờ làm hại phụ nữ. Điều quan trọng cần nhấn mạnh ở đây là Medusa không kiểm soát được khả năng này. Bất cứ ai nhìn vào khuôn mặt của nàng đều sẽ hóa đá ngay lập tức. Thực chất, Athena làm tất cả những điều này không phải ban phát sức mạnh mà đơn giản chỉ là khiến Medusa buộc phải sống một cuộc sống cô đơn suốt đời.

Truyền thuyết này rất nổi tiếng, tuy nhiên, không ai xác nhận rằng nó có thực sự có trong thần thoại Hi Lạp hay không.

Cái chết của Medusa

Hầu hết các phiên bản, Medusa bị giết bởi người anh hùng Perseus, con của Thần Zeus. Trong cuộc chinh phục của mình, Perseus được các vị thần ban tặng: tấm khiên của Athena giúp Perseus nhìn được Medusa mà không bị hóa đá, Đôi dép có cánh của Hermes, một thanh kiếm từ Hephaestus và khả năng tàng hình từ Hades. Medusa là người duy nhất trong ba con quỷ Gorgon không bất tử, vì vậy Perseus có thể giết chết Medusa bằng cách nhìn hình ảnh phản chiếu qua tấm khiên của Athena. Lúc đó, Medusa đang mang thai con của Poseidon. Quả thật, chính vì cái chết này, có phần quá tàn nhẫn với Medusa, dị bản này được nhiều người công nhận nhất. Nói cho cùng, Medusa vẫn là một con quỷ hại người và cần phải được trừng trị.

Medusa gợi cho mọi người cái nhìn thương cảm nhiều hơn là căm ghét, thần thoại Hy Lạp khá kì lạ với những chuẩn mực riêng biệt, những vị thần có rất nhiều khuyết điểm, còn những con quái vật đôi khi không đáng ghét như những gì chúng ta thấy bề ngoài. Những câu chuyện này khá hấp dẫn và lôi cuốn với những ai muốn tìm hiểu thêm về nền văn hóa đặc biệt này.

Thảo Nguyên

Những câu chuyện về nữ thần Medusa trong Thần thoại Hy Lạp
Tác giả: Nguyễn Đình Quý tổng hợp theo: cotich.net
Tag:
 
Cùng chuyên mục
Những câu chuyện về nữ thần Hera trong Thần thoại Hy Lạp

Những câu chuyện về nữ thần Hera trong Thần thoại Hy Lạp

Những câu chuyện về nữ thần Hera trong Thần thoại Hy Lạp

Ba hoàng tử lười

Ba hoàng tử lười

Ba hoàng tử lười

Chó sói và cáo

Chó sói và cáo

Chó sói và cáo

Hãnsel và Gretel

Hãnsel và Gretel

Hãnsel và Gretel

Chu du thiên hạ để học rùng mình

Chu du thiên hạ để học rùng mình

Chu du thiên hạ để học rùng mình

Kén phò mã

Kén phò mã

Kén phò mã

Cậu học trò thông minh - Truyện dân gian Trung Quốc chọn lọc

Cậu học trò thông minh - Truyện dân gian Trung Quốc chọn lọc

Câu hỏi của vua nghe thì thấy rất khó , nhưng khi cậu bé thông minh trả lời chún...

 
Bài viết liên quan