Những câu chuyện về nữ thần Hera trong Thần thoại Hy Lạp - Truyện hay cho bé

Những câu chuyện về nữ thần Hera trong Thần thoại Hy Lạp

  • 04:00 05/11/2022
  • Xếp hạng 4.95/5 với 20970 phiếu bầu

Hera, là một trong mười hai vị thần trên đỉnh Olympus. Hera là chị và cũng là vợ chính của thần tối cao Zeus. Hera là nữ thần của hôn nhân, thần bảo trợ cho cuộc sống gia đình, cho sự thánh thiện và bền vững của nó. Hera là vợ của thần Zeus và, cũng như chồng, có toàn quyền thống trị của một vị nữ hoàng trên đỉnh Olympus. Tương đương của thần này trong thần thoại La Mã là Juno.

Những câu chuyện về nữ thần Hera trong Thần thoại Hy Lạp

Nguồn gốc ra đời

Hera là con gái của Titan Cronos và Rhea, chị ruột của thần Zeus. Để tránh xa cuộc giao tranh giữa anh em thần Zeus với phe của thần Cronos, nữ thần Rhea, mẹ của anh chị em nhà Zeus, đã đưa nữ thần Hera tới chỗ của thần Ôkêanôx ở nơi tận cùng của trái đất, tại đó nàng được nữ thần Têthyx, vừa là vợ vừa là em gái thần Ôkêanôx nuôi dưỡng.  Hera sống yên bình một thời gian dài xa đỉnh Olympus, cho đến khi Zeus tình cờ nhìn thấy nàng trong một chuyến du hành. Vị thần sấm sét vĩ đại vừa nhìn thấy nàng đã đem lòng yêu quý và quyết định bắt cóc nàng về làm vợ (tương truyền rằng Zeus đã nhiều lần ngỏ lời nhưng Hera đều cự tuyệt. Zeus quyết định biến thành một con chim sẻ gãy cánh sau cơn mưa. Hera vì thương hại con chim nên đã ôm nó mà không hề hay biết. Nhân cơ hội này thần bèn hiện hình và cưỡng bức Hera buộc phải lấy mình).

Nữ thần Hera có bốn người con: Ares, Hebe, Eileithyia và Hephaestus; 3 người con đầu với Zeus và người con sau do bà tự sinh ra.

- Ares: Thần chiến tranh phi nghĩa.

- Hebe: Nữ thần tuổi trẻ.

- Eileithyia: Nữ thần hộ sinh.

- Hephaestos: Thần thợ rèn.

Nữ thầ Hera là nữ thần quyền lực nhất, thông minh và mạnh mẽ gan dạ, bà là người có quyền lực rất lớn, ngay cả chồng mình cũng phải nể sợ. 

Truyền thuyết về sự bảo hộ của thần Hera

Nữ thần HERA (Thần thoại La Mã gọi là Juno) là nữ thần của hôn nhân, nàng là vị thần bảo trợ cho cuộc sống gia đình, cho sự thánh thiện và bền vững của nó. Hera là vợ của thần Zeus và cũng như chồng nàng có toàn quyền thống trị của một vị Nữ hoàng trên đỉnh Olympe. Trong thần thoại Hy lạp, Hera là vị nữ thần cai trị cung điện Olympus vì nàng chính là vợ của Zeus. Nhưng việc thờ cúng Hera lại xuất hiện trước việc thờ cúng Zeus khá lâu. Hera được thờ cúng khắp đất nước Hy Lạp, những đền thờ cổ xưa và quan trọng nhất được hiến dâng cho nàng. Việc Hera chinh phục thần Zeus và miêu tả nàng như là người đàn bà đanh đá ghen tuông chính là những phản ánh thần thoại về một trong những thay đổi sâu sắc nhất trong tư duy loài người. Trong đôi mắt của nàng rực cháy ngọn lửa của sức mạnh và của vẻ uy nghi trong sáng. Các vị thần linh đều vô cùng kính trọng nàng, kể cả thần Zeus chồng nàng. Ông thường bàn bạc công việc với nàng. Chính vì thế mà hoàng hậu Hera cũng được coi là nữ hoàng của muôn loài trị vì bên cạnh vị chúa tể của muôn loài là thần Zeus.

Truyền thuyết về sự bảo hộ của thần Hera

Nữ thần Hera vĩ đại, vợ của vị thần tối cao Zeus, nàng bảo vệ cho hạnh phúc của những đôi lứa đã gắn bó với nhau bằng lễ kết hôn, trông nom và săn sóc đến việc sinh nở con cái của những đôi vợ chồng để có thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước, đời đời bất diệt. Nàng lại là vị thần bảo vệ cho những bà mẹ vừa mới sinh nở và những trẻ sơ sinh mới cất tiếng khóc chào đời, nói như người Việt Nam chúng ta là được mẹ tròn, con vuông. Người Hy Lạp xưa kia thường cầu khẩn Hera phù hộ cho gia đình được đầm ấm, nhiều con, đông cháu.

Là một nữ thần ghen tuông

Chính vì sở hữu quyền lực tối cao, tài năng có khả năng lấn át người chồng của mình. Zeus tuy là vua của muôn loài nhưng vẫn phải nể trọng vợ mình một phần. Bà không những quyền lực mà còn rất mạnh mẽ, có khả năng uy hiếp được đối phương. Vì vậy, có thể nói là người duy nhất Zeus có phần nhún nhường, vị thần tối cao này tuy vẫn giữ thói trăng hoa, nhưng không dám đối mặt với vợ của mình, luôn phải lén lút, lo sợ sự trả thù của vợ. Sự thật chứng minh rằng Hera là một người đàn bà cực kì ghen tuông, Hera không ưa Hercules vì chàng là con trai của chồng mình với một người phụ nữ trần gian. Khi Hercules còn nhỏ, Hera đã cho rắn bò đến nôi tấn công. Sau này Hera còn khuấy đảo rừng Amazon để hãm hại chàng khi chàng đang đi săn. Nữ thần cũng đã sai con rắn chín đầu Hydra, là con của quái vật Typhon, đến nhằm giết Hercules. Như vậy, nữ thần thực chất không hoàn toàn lương thiện và tốt bụng. Bà đồng thời cũng là một người khá tàn nhẫn và rất ghen tuông. Hera được thờ cúng khắp đất nước Hy Lạp, những đền thờ cổ xưa và quan trọng nhất được hiến dâng cho nàng. Việc Hera chinh phục thần Zeus và miêu tả nàng như là người đàn bà đanh đá ghen tuông chính là những phản ánh thần thoại về một trong những thay đổi sâu sắc nhất trong tư duy loài người.

Nữ thần Hera cũng giống như những nữ thần khác của Hi Lạp, tốt xấu tồn tại trong một con người, nhưng không thể phủ nhận, bà là một nữ thần quyền lực và mạnh mẽ.

Xem thêm:

Những câu chuyện về nữ thần Hera trong Thần thoại Hy Lạp
Tác giả: Nguyễn Đình Quý tổng hợp theo: cotich.net
Tag:
 
Cùng chuyên mục
Ba hoàng tử lười

Ba hoàng tử lười

Ba hoàng tử lười

Chó sói và cáo

Chó sói và cáo

Chó sói và cáo

Hãnsel và Gretel

Hãnsel và Gretel

Hãnsel và Gretel

Chu du thiên hạ để học rùng mình

Chu du thiên hạ để học rùng mình

Chu du thiên hạ để học rùng mình

Kén phò mã

Kén phò mã

Kén phò mã

Bàn ơi, trải khăn ra, sắp thức ăn đi !

Bàn ơi, trải khăn ra, sắp thức ăn đi !

Bàn ơi, trải khăn ra, sắp thức ăn đi !

Những câu chuyện về nữ thần Medusa trong Thần thoại Hy Lạp

Những câu chuyện về nữ thần Medusa trong Thần thoại Hy Lạp

Những câu chuyện về nữ thần Medusa trong Thần thoại Hy Lạp

Cậu học trò thông minh - Truyện dân gian Trung Quốc chọn lọc

Cậu học trò thông minh - Truyện dân gian Trung Quốc chọn lọc

Câu hỏi của vua nghe thì thấy rất khó , nhưng khi cậu bé thông minh trả lời chún...

 
Bài viết liên quan